Kiến trúcNội thấtPhong thủy

Cách nhân giống cây chay

Cây chay có tên khoa học là Artocapus Tonkinensis. Cây chây thuộc họ Moraceae( dâu tằm).Cây chay là loài cây trồng phổ biến ở miền quê Việt Nam ta từ xưa đến nay. Cây chay du nhập và phát triển tại miền quê Bắc Bộ. Cây sau đó phần bố và phát triển rộng rãi tại nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam. Cây mọc nhiên tại các tỉnh tại vùng núi phía bắc như Lai Châu, Lào Cai. Cây ưa vùng khí hậu tại đất nước ta, cây sinh trưởng và phát triển rất tốt. Cây phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, cường độ ánh sáng mạnh. Cây chay ngày nay không chỉ biết đến ở vùng nông thôn Việt, cây còn được biết đến là một loại cây cảnh, cây bosai. Cây chay được trồng tại khu đô thị, khu chung cư, khu du lịch sinh thái, công viên…..bởi lẽ cây là loài cây rất rễ nhân giống, rất dễ thích nghi chính vì vậy nó ngày càng phổ biến, ta có thể dễ dàng bắt gặp trên lãnh thổ nước ta.

Cây chay dâm ủ

Cây chay là loài cây thân gỗ. Thân cây to tròn, thân cây phân nhánh nhiều tạo ra bóng mát lớn, đường kính thân khoảng 70cm đến 1m. Thân cây có lớp vỏ rất dầy và nhẵn. Rễ cây là cọc chắc khỏe tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng và muối khoáng nuôi cây phát triển xanh tốt. Tán cây chay xòe rộng tạo ra độ che phủ lớn, tạo ra bóng mát lớn và bóng mát đẹp. Cành cây  tròn và có lớp vỏ nhẵn. Cây chay có chứa rất nhiều nhựa, nhiều nhất là ở trong những cành non. Lá cây chay có phiến là mỏng, bên trong lá chứa nhiều nhựa. Lá cây có hình bầu dục, dài khoảng 10cm,rộng 5cm giữa và thuôn nhọn ra hai đầu. Lá có độ nhám nhất định. Hoa chay thường ra ở nách lá, Hoa chay là những hoa đơn, có dạng nhỏ gồm phần cuống hoa dài khoảng 3cm đến 5cm. Trên đỉnh có những bông hoa màu trắng nhỏ. Quả chay non có màu xanh, vỏ nhẵn, bên ngoài có lớp lông trắng mịn. Quả chay có nhiều hình dạng khác nhau. Những quả chay có đường kính trung bình 5cm. Quả chay khi chín có màu vàng, bên trong có lớp thịt dày, vỏ mỏng lại. Quả chay có vị chua thanh. 

Cây chay cỡ lớn

 

Cây chay lớn

Cây chay có quy trình nhân giống đơn giản, ta thực hiện chủ yếu bằng hai phương pháp nhân giống là gieo hạt và chiết cành, hai phương pháp này có kĩ thuật thực hiện đơn giản. Với phương pháp này cây cho tỉ lệ thành công cao, và cây giống đạt chất lượng tốt, cây giữ được nhiều ưu điểm của cây mẹ, cây phát triển nhanh, chỉ sau khoảng 2 năm là có thể cho ra hoa. Cành giâm hoặc chiết ta lấy từ cây mẹ không bị sâu bệnh sinh trưởng và phát triển tốt, cành to bằng đốt ngón cái là được, cành to hoặc nhỏ quá rất rễ bị chết.

Phương pháp giâm cành: Cành giâm cắt dài khoảng 20-30cm, có nhiều mầm non cành cây cắt vát, cành nhỏ thuốc kích rễ sau đó giâm vào bầu đất hoặc cát ẩm, rất dễ phải không nào, chắc ai cũng có thể làm được.

Cây chay cỡ nhỏ

Phương pháp chiết cành: Cành chiết có nhiều nhánh, ta chọn điểm chiết cách ngọn cành 30 đến 40cm. Ta khoanh tròn hai điểm cách nhau  hai điểm cách nhau 7cm, cạo sạch lớp vỏ ngoài bên trong khi nào để lộ ra phần thân trong trắng là được. Sau khi khoanh ta nhỏ thuốc kích rễ rồi tiến hành bó bầu. Bầu đất được làm bằng cát ẩm, trộn với đất sa ngọt, ta bó chặt rồi quấn dây quanh hai đầu. Cành giâm hoặc chiết sau khoảng 2 tuần là sẽ cho ra rễ. Sau 1 tháng là có thể đem ra trông được. Phương pháp gieo hạt cũng rễ thực hiện nhưng tỉ lệ thành công thấp. Cây lâu cho ra hoa và mau cằn cây. Chúc các bạn thành công.

Xem chi tiết cây chay: https://caydothi.vn/cay-chay.html

Xem thêm:

Phong thủy cầu thang : Công thức tính bậc cầu thang đơn giản và hay nhất

 

Rate this post

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button