Cà phê sữa đá hay cà phê nâu là một thức uống quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Đây là sự hòa quyện tinh tế giữa vị đắng đặc trưng của cà phê và vị ngọt của sữa, tạo ra một trải nghiệm vị giác độc đáo, cân bằng. Ở bài viết này, hãy cùng tìm hiểu 1 số bí quyết về cách pha cà phê sữa ngon bạn nhé!
1. Cách pha cà phê sữa ngon tại nhà
Dưới đây là cách pha cà phê sữa ngon đơn giản, dễ thực hiện dành cho 1 người uống ngay tại nhà
1.1 Cà phê sữa đặc
Nguyên liệu:
-
Cà phê bột 2 – 3 muỗng
-
Phin cà phê
-
Sữa đặc 2 – 3 muỗng
-
Nước sôi 90 – 95 độ
-
Đá
Chi tiết cách pha cà phê sữa ngon
Bước 1: Tráng phin cà phê và ly qua mộ lớp nước sôi, không chỉ làm sạch dụng cụ mà còn giúp cafe nở đều và giảm bớt sự hấp thụ nhiệt khi pha cà phê.
Bước 2: Cho sữa đặc vào ly pha cà phê theo tỷ lệ tùy thích theo khẩu vị. Thông thường mỗi phin cà phê bạn nên cho khoảng 2-3 muỗng sữa đặc. Bạn cũng có thể cho sữa vào sau khi đã pha xong cà phê nhé!
Bước 3: Cho khoảng 2-3 muỗng cà phê vào phin lắc đều rồi ấn nhẹ nắp gài xuống. Đổ một lớp nước sôi lên cà phê, đợi khoảng 30 giây rồi đổ nước còn lại theo từng đợt nhỏ để cà phê nở đều và ra được hết những nốt hương tinh túy nhất. Lưu ý, bạn không nên sử dụng nước sôi 100 độ C mà hãy nước sôi nguội còn khoảng từ 90 – 95 độ C.
Bước 4: Sau khi cà phê đã nhỏ giọt hết, bạn khuấy đều cà phê và sữa để hương vị hòa quyện lại với nhau. Thưởng thức ngay hoặc cho thêm đá tùy thích bạn nhé!
1.2 Cà phê sữa tươi
Nguyên liệu:
-
Cà phê bột 2 – 3 muỗng
-
Phin cà phê
-
Sữa tươi không đường 150ml
-
Sữa đặc 10ml
-
Nước sôi 90 – 95 độ
-
Đá
Cách pha cà phê sữa ngon với sữa tươi cũng tương tự như sữa đặc:
Bước 1: Tráng phin cà phê và ly qua một lớp nước sôi, không chỉ làm sạch dụng cụ mà còn giúp cafe nở đều và giảm bớt sự hấp thụ nhiệt khi pha cà phê.
Bước 2: Cho khoảng 2-3 muỗng cà phê vào phin lắc đều rồi ấn nhẹ nắp gài xuống. Đổ một lớp nước sôi lên cà phê, đợi khoảng 30 giây rồi đổ nước còn lại theo từng đợt nhỏ để cà phê nở đều và ra được hết những nốt hương tinh túy nhất. Lưu ý, bạn không nên sử dụng nước sôi 100 độ C mà hãy nước sôi nguội còn khoảng từ 90 – 95 độ C.
Bước 3: Cho đá viên, ⅔ cà phê phin vừa pha, 100ml sữa tươi không đường và 10ml sữa đặc vào bình lắc pha chế rồi lắc mạnh, đều khoảng 1 – 2 phút. Nếu không có bình lắc, bạn có thể cho vào ly và dùng thìa khuấy liên tục. Tiếp đến, bạn cho cà phê sữa đã lắc vào một ly đá, rót thêm 50ml sữa tươi và ⅓ cà phê phin còn lại lên trên. Như vậy là bạn đã có ngay một ly cà phê sữa đá thơm béo, mát lạnh cho những ngày hè sắp tới rồi!
2. Một số điểm lưu ý để pha cà phê sữa ngon
Cà phê chất lượng: Cách pha cà phê sữa ngon đúng chuẩn bắt đầu từ nguồn nguyên liệu chất lượng.
-
Lựa chọn cà phê sạch, nguyên chất 100% (không pha tẩm thành phần khác như bột bắp, cám gạo,…) giúp cà phê phin giữa trọn vẹn hương vị đậm đà thuần túy và an toàn cho sức khỏe.
-
Lựa chọn tỷ lệ phối trộn hạt cà phê theo gu
-
Cà phê Arabica: Thơm, mùi vị phong phú, chua, ít đắng và hàm lượng caffeine thấp hơn Robusta, thích hợp cho những người yêu thích cà phê có hương vị phức tạp và mềm mại.
-
Cà phê Robusta: Vị đậm đà, mạnh mẽ, đắng và hàm lượng cafein cao hơn Arabica. Khi pha espresso bằng máy, tỉ lệ Robusta cao giúp ổn định lớp crema sau khi chiết xuất.
Có thể bạn quan tâm: Gợi ý cách pha cà phê sữa ngon với bột cà phê chất lượng
Nước pha cà phê: Tưởng chừng như đơn giản nhưng nước pha cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến độ ngon của cà phê sữa. Sử dụng nguồn nước sạch, nước tinh khiết, không có mùi vị lạ. Như đã nói ở phần 1, nhiệt độ nước tốt nhất từ 90 – 95 độ C thay vì nước sôi 100 độ C bạn nhé! Tỉ lệ nước và cà phê phụ thuộc vào sở thích uống cà phê đậm/nhạt của bạn, thường là khoảng 1:2 đến 1:3.
Dụng cụ pha chế: Hãy đảm bảo dụng cụ pha chế như phin, ly, thìa,… được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng. Chọn phin có kích thước phù hợp, được làm từ chất liệu chắc chắn và không ảnh hưởng đến hương vị của cà phê như thép không gỉ, nhôm hoặc inox.
Bên cạnh việc pha cà phê bằng phin truyền thống, người dùng ngày nay cũng thường tìm đến các máy pha cà phê phin hiện đại với nhiều tính năng tiện ích giúp tối ưu hóa quá trình pha chế như:
-
Phục vụ nhiều tách cà phê trong một lần pha chế, giúp rút ngắn thời gian chờ đợi.
-
Đảm bảo nhiệt độ được phân bố đồng đều suốt quá trình chiết xuất, giúp cà phê có hương vị ổn định và đậm đà.
-
Chất lượng cà phê đồng nhất ở mỗi lần pha, không phụ thuộc vào tay nghề của nhân viên pha chế.
-
Sử dụng cơ chế tự động giúp tiết kiệm công sức, nhân viên có thêm thời gian rảnh rảnh cho những công việc khác.
Với những ưu điểm trên, cách pha cà phê phin bằng máy ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt phù hợp cho môi trường văn phòng, quán cà phê hoặc đại gia đình với nhu cầu uống cà phê phin cao.
3. Uống cà phê sữa có béo không?
Tùy thuộc vào loại và lượng sữa mà bạn sử dụng, cafe sữa sẽ có mức calo khác nhau. Nếu bạn chỉ uống cà phê sữa với lượng vừa phải thì sẽ không gây béo, ngược lại hàm lượng cafein trong cà phê còn giúp bạn tỉnh táo, tăng tập trung và giảm căng thẳng. Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh tỉ lệ sữa thấp hơn hoặc dùng sữa không đường, sữa ít béo để giảm số lượng calo có trong cà phê sữa đấy!
Trên đây là cách pha cà phê sữa ngon với các bước đơn giản mà hiệu quả ngay tại nhà. Giờ thì hãy trổ tài pha chế ngay cho bản thân hoặc những người thân yêu 1 ly cà phê sữa thơm béo, mát lạnh thôi nào!
Xem thêm:
https://xemhuongnha.edu.vn/danh-sach-may-cafe-quan-specialty-duoc-danh-gia-cao/
https://xemhuongnha.edu.vn/top-cac-loai-may-xay-ca-phe-dang-tien-nhat-2020/