Có nên chuyển bàn thờ thần tài về nhà mới không

Có nên chuyển bàn thờ thần tài về nhà mới không là một thắc mắc chung của nhiều gia đình. Bạn đã biết, bàn thờ thần tài là một vật quan trọng, có thể ảnh hưởng đến công việc làm ăn, đường tài lộc của gia chủ. Vì vậy, bạn không nên tùy tiện chuyển bàn thờ theo quán tính hay theo sở thích của bản thân. Việc chuyển bàn thờ thần tài cần được thực hiện cẩn trọng, đúng cách theo một trình tự nhất định.
Hãy cùng xemhuongnha.edu.vn tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin cụ thể nhé!

Có nên chuyển bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa sang nhà mới hay không?

Theo văn hóa của người Việt Nam xưa nay, đặc biệt là với những cửa hàng kinh doanh hay các gia đình có nhà mặt tiền, thường sẽ có bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đặt sát đất gần phía cửa ra vào. Theo quan niệm dân gian, bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa giúp gia chủ đón tài lộc, may mắn vào nhà, phù hộ cho công việc kinh doanh phát đạt, tiền bạc sung túc.  


Trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa thường được bày biện ấm chén dát vàng, đĩa hoa quả, bình hoa, muối gạo và nước. Ngoài ra còn có ông Cóc ngậm tiền (Kim Thiềm), miệng ngậm một đồng xu, hai bên sườn đeo hai xâu tiền cổ, trên lưng có các nốt sần như loài cóc. Đây là linh vật phong thủy biểu tượng cho sự phát tài, thịnh vượng cho gia chủ. Bên trong là hình ảnh hai vị thần Thần Tài và Thổ Địa sẽ phù hộ gia chủ công việc thuận lợi, gặp nhiều may mắn và mọi sự bình an.
Theo các chuyên gia, hiện vẫn chưa có tài liệu nào quy định về việc có nên chuyển bàn thờ thần tài về nhà mới không. Trên thực tế, tùy theo văn hóa / quan niệm tín ngưỡng của mỗi vùng miền mà sẽ có các cách thờ phụng khác nhau về việc chuyển bàn thờ thần tài về nhà mới.
Ở một số vùng, khi chuyển nhà, người nhà sẽ hoả thiêu hoặc thả trôi sông bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa kèm theo các vật phẩm và đồ cúng kiếng. Bên cạnh đó, cũng có người để lại cho gia chủ mới sử dụng để tích tụ phước lộc, chia sẻ vận may và công đức. Vì có khá Nhiều người dân địa phương có quan niệm rằng Thổ Địa và Thần Tài là những vị thần trấn giữ vùng đất đó, khu vực đó, nên các ông sẽ ở cố định tại nơi đó mà không theo chúng ta đến nhà mới.
Một số vùng miền khác lại quan niệm rằng việc chuyển bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa sang nhà mới với thủ tục và lễ nghi đúng quy cách, thì những vị thần này sẽ tiếp tục đi theo phù hộ chúng ta. Nếu công việc ở nhà cũ thuận lợi, may mắn và có nhiều tài lộc thì gia chủ nên thỉnh các ngài về nhà mới. Người nhà có thể thay các đồ dùng bày biện cúng kiếng như bình hoa, lư hương, đèn thắp. Theo quan niệm dân gian, bàn thờ cũng như ngôi nhà của các ngài, việc người chuyển nhà cũng giống như các ngài chuyển nhà. Các vị sẽ lại tiếp tục chung sống cùng gia chủ và phù hộ độ trì cho cả gia đình gia chủ.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Hà Nội

Khi chuyển bàn thờ thần tài về nhà mới, gia chủ cần lưu ý rất nhiều điều. Dưới đây là thủ tục chuyển bàn thờ thần tài mà bạn có thể tham khảo:

Đồ cúng cần chuẩn bị khi làm lễ chuyển bàn thờ thần tài thổ địa:

·        Nhang đèn
·        Bộ vàng mã cúng
·        Bình hoa tươi ( hoa cúc hoặc hoa hồng )
·        1 đĩa trái cây
·        1 đĩa món mặn ( thịt heo quay, gà luộc,…)
·        1 đĩa xôi
·        Rượu, trà, thuốc lá
·        1 đĩa trầu cau

Bài văn khấn xin chuyển bàn thờ thần tài thổ địa về nhà mới

“Nam mô A Di Đà Phật”
Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật
Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…
Tín chủ con là: …………………..tuổi….
Hiện đang trú tại: ………………………………………………
Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì thay đổi nơi sinh sống, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới, từ nơi cũ sang địa chỉ… …………………. (hoặc từ vị trí cũ sang vị trí mới trong phòng)
Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.
Tín chủ: ……………………. con xin rập đầu kính bái.

Tham khảo: Taxi tải chở hàng Hà Nội

Các bước chuyển bàn thờ thần tài thổ địa

1.    Ở nhà cũ, gia chủ soạn mâm cúng và thắp 3 nén hương
2.    Đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ
3.    Hóa tiền vàng
4.    Chờ khi nhang tàn thì bái tạ
5.    Lau chùi sạch sẽ tượng thần tài – thổ địa, các vật thờ cúng và bàn thờ.
6.    Bọc lót cẩn thận bằng vải sạch hoặc bọc chống sốc và đóng gói vào các thùng đựng rồi chuyển tới nhà mới.
7.    Ở nhà mới, gia chủ bày trí lại bàn thờ thần tài thổ địa và làm lễ nhập trạch nhà mới
 

Khi chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới, gia chủ cần lưu ý những điều sau

Phương hướng đặt bàn thờ cần theo đúng hướng, tránh nơi ẩm thấp, quá nhỏ hẹp,..
 
·        Theo đúng phong thủy, trước hết bạn nên xem ngày/giờ hoàng đạo để chuyển bàn thờ thần tài.
·        Tốt nhất nên để gia chủ (nam chủ) làm người thực hiện lễ chuyển bàn thờ thần tài, nếu không có thì người phụ nữ sẽ thực hiện.
·        Vị trí đặt để bàn thờ thần tài tại nhà mới phải theo đúng hướng, trang trọng, tránh những nơi ẩm thấp, vị trí góc cạnh, không có chỗ dựa vững chắc,…
·        Nên cẩn thận khi chuyển dọn bàn thờ thần tài, không làm ngã đổ hay vỡ các đồ lễ
·        Không gian bàn thờ thần tài tại nhà mới cần được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng trước khi xếp đồ thờ cúng vào
·        Gia chủ phải nghiêm túc và thể hiện lòng thành kính khi khấn vái.
Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách chuyển bàn thờ thần tài về nhà mới. Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn có thêm kinh nghiệm để tự chuyển bàn thờ cho gia đình mình một cách thuận lợi!
Nếu như bạn gặp bất kì khó khăn nào trong việc chuyển nhà hay chuyển bàn thờ thần tài thì hãy liên hệ ngay với Công ty vận chuyển Việt Long để được hỗ trợ nhé!
 

Rate this post

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *