Dầm bê tông cốt thép dự ứng lực là gì? Có ưu điểm ra sao?

Dầm bê tông cốt thép ứng lực được sử dụng rất nhiều trong xây dựng để thay thế cho tất cả loại bê tông truyền thống một cách tốt nhất. Nếu bạn còn đang thắc mắc về các vấn đề dầm bê tông cốt thép dự ứng lực là gì? Ưu điểm của nó ra sao? thì hãy xem ngay bài viết dưới đây ngay nhé!

1. Dầm bê tông cốt thép dự ứng lực là gì?

Có nhiều người đã đặt câu hỏi rằng: “Dầm bê tông cốt thép dự ứng lực là gì?”, Thật ra thì, bê tông cốt thép dự ứng lực còn được hiểu là cấu tạo bê tông cốt thép dự ứng lực hoặc có thể gọi là bê tông dự ứng lực. Đây là kết cấu bê tông cốt thép có thể dùng để sử dụng tổng hợp các ứng suất trước. Cốt thép ứng suất trước được ứng dụng rất cao và cường độ nén của bê tông ứng lực để tạo ra trong kết cấu biến dạng ngược lại dưới tải trọng, ngay trước khi gia tải. Cũng chính vì điều này, mà các kết cấu bê tông có khả năng chịu được những tải trọng lớn hơn kết cấu bê tông truyền thống thông thường, có thể giúp bạn vượt qua những nhịp hoặc khẩu độ lớn hơn kết cấu bê tông cốt thép thông thường.

Dầm bê tông cốt thép dự ứng lực giúp tổng hợp các ứng suất trước

2. Ưu điểm của dầm bê tông cốt thép dự lực như thế nào?

Dưới đây là một số ưu điểm khi sử dụng dầm bê tông cốt thép dự ứng lực, bạn nên biết:

2.1 Ứng dụng rộng rãi

Với những công nghệ bê tông dự ứng lực nhiều người sử dụng cho nhiều loại công trình khác nhau như: xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp. Tuy nhiên, việc thi công các nhà cao tầng, công trình lớn, nhà cao tầng thì chủ đầu tư hoặc dự án nước ngoài là chủ yếu.

2.2 Tiết kiệm thời gian

Trong xây dựng, thì bê tông được ứng suất trước cần ít bê tông hơn nhưng vẫn đảm bảo được tính đàn hồi và ứng suất truyền thống. Chính vì thế, việc tháo dỡ ván khuôn này sẽ diễn ra sớm hơn so với thông thường. Điều này đã thúc đẩy được rất nhiều công việc ngày một nhanh hơn. 

Dầm bê tông cốt thép dự lực giúp tiết kiệm thời gian

2.3 Tiết kiệm nguyên liệu, chi phí thấp

Việc thi công bằng bê tông dự ứng lực có thể là luôn rẻ hơn do với những bê tông truyền thống thông thường. Ngoài ra, việc ứng dụng những công nghệ này  có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí do không sử dụng cốp pha sàn trong xây dựng.

2.4 Độ cứng của khung sàn rất lớn với bê tông truyền thống

Bê tông dự ứng lực có thể giúp bạn tiết kiệm đến 80% vật liệu cốt thép. Tuy nhiên, điều này đã làm tăng giá thành của bê tông cường độ cao, neo và nhiều thiết bị khác. Khi kết cấu lớn, độ cứng của khung sàn bê tông dự ứng lực có thể sẽ nhỏ hơn độ cứng của đầm nén. Chính vì  vậy, độ cứng của bê tông dự ứng lực sẽ có khả năng cao hơn nhiều so với bê tông truyền thống thông thường.

Dầm bê tông cốt thép dự lực có độ cứng cao

 

=> Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về dầm bê tông cốt thép dự ứng lực là gì? và những ưu điểm thật sự của nó. Nếu bạn còn đang thắc mắc về loại dầm bê tông cốt thép này thì hãy liên hệ qua công ty TNHH Kỹ thuật, qua Hotline: 0866 022 789 hay trang web: Nexsuns để được giải đáp, làm rõ thắc mắc một cách tốt nhất nhé.

Một số lưu ý thiết kế phòng ngủ cho không gian thoải mái nhất

Sơn phủ gầm chống ồn có hiệu quả không?

Rate this post

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *