Phong thủy

Ngũ hành và ứng dụng của nó trong đời sống

Ngũ hành là một thuyết cổ xưa, được áp dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Vậy ngũ hành là gì? Ứng dụng của nó trong đời sống như thế nào? Đáp án sẽ có trong nội dung bài viết sau đây. Hãy cùng xem và khám phá nhé.

Ngũ hành và ứng dụng của nó trong đời sống
Ngũ hành và ứng dụng của nó trong đời sống

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là một thuyết nói về 5 yếu tố hình lên vạn vật, gồm kim, mộc, thủy hỏa, thổ. Chúng luôn có tác động qua lại lẫn nhau. Yếu tố này tạo ra yếu tố khác, cứ thế luân chuyển thành một vòng tuần hoàn không ngừng nghỉ.

Học thuyết trên dựa có hai quy luật chính, đó là tương sinh và tương khắc. Nhưng nếu mà sự tương khắc quá lớn, vượt xa mức giới hạn thì cũng là lúc luật vũ – thừa xuất hiện.

Ứng dụng của thuyết ngũ hành trong đời sống.

Thuyết ngũ hành được áp dụng rất nhiều trong đời sống. Và dưới đây là một số ví dụ điển hình cơ bản nhất.

Phong thủy.

Phong thủy là một trong những ứng dụng cơ bản nhất của thuyết ngũ hành. Cách bài trí bố cục phong thủy theo ngũ hành, làm sao cho mảnh đất và ngôi nhà nhiều vượng khí. Như vậy gia chủ sẽ an nhiên một đời, gia đình no ấm thuận hòa, làm ăn đại cát đại lợi…

Nếu như không theo ngũ hành nhẹ thì gia đình không hòa thuận, công việc không thuận lợi. Nếu rơi vào vị trí đất xấu hơn có thể gây ra hiệu quả đáng tiếc. Đó là theo phong thủy, có người tin có người không. Quyết định là ở mỗi người. Các cụ vẫn có câu: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành là vậy.

Xem tuổi lập gia đình.

“Trai khôn dựng vơ, gái lớn gả chồng” Đó là câu nói đề cập đến việc lập gia đình khi đến tuổi. Nhưng trước khi tiến đến hôn nhân, người ta thường đi xem tuổi đôi trai gái xem có hợp mệnh hợp tuổi không? Việc xem tuổi vợ chồng chủ yếu dựa vào tuổi, mệnh. Mệnh chính là dựa vào ngũ hành tương sinh, tương khắc.

Việc xem tuổi mất rất nhiều thời gian, đối chiếu ngày, tháng, năm sinh… xem có hợp hay không? Để không phải mất thời gian, khi yêu nhau các bạn trẻ nhớ xem tuổi có hợp không nhé. Nói thế thôi, tình yêu mà đâu có phân biệt gì đâu, mình yêu thì chỉ biết là yêu thôi.

Thuyết ngũ hành trong y học cổ truyền.

Từ xa xưa, người ta đã coi các cơ quan trong cơ thể là một hành, thế mới có câu lục phủ ngũ tạng là vậy. Để cơ thể được khỏe mạnh, cần có sự tác động qua lại giữa các cơ quan, để duy trì sự cân bằng. Nếu tạng nào khắc chế quá mãnh liệt thì phải điều hòa lại ngay.

Người ta phân chia các hành theo cơ quan như sau:

+ Tâm hỏa.

+ Can mộc.

+ Tỳ thổ.

+ Phế kim.

+ Thận thủy.

Các quy luật về ngũ hành vẫn được áp dụng trong chính cơ thể của chúng ta. Các thầy thuốc sẽ dựa vào sự cân bằng của ngũ hành trong cơ thể để chữa bệnh. Cơ quan nào có vấn đề gì cần khắc phục ngay, để càng lâu sẽ dẫn đến sự mất cân bằng. Điều này là cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài ra ngũ hành còn được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm.

Xem thêm bài viết:

3 cách kẻ eyeliner tự nhiên cực kỳ đơn giản cho người mới bắt đầu

Tìm người phụ bán căn tin nên đăng tin tuyển dụng như thế nào?

Lời kết: Trên đây là thông tin về ngũ hành cũng như ứng dụng của nó trong đời sống. Mong là bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. . Mọi thông tin cần tư vấn hỗ trợ các bạn có thể liên hệ hotline: 0987.316.777.

Chúc các bạn luôn may mắn, mạnh khỏe và thành công!

 

Rate this post

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button