Trồng Cây Sao Đen Như Thế Nào

Cây Sao Đen thuộc loại cây gỗ cứng và bền thường được dùng trong xây dựng, trong đóng tàu thuyền và làm mộc. Bên cạnh đó cây còn được trồng để làm cảnh hay làm thuốc rất đẹp và hữu dụng.  Cây có tán lá rộng, ra lá non vào khoảng tháng 10 đến tháng 12 hằng năm, quả thường ra nhiều tuy nhiên thì 2 năm Cây Sao Đen mới ra hoa một lần. Loài cây này được mọc tự nhiên ở các quốc gia như Lào, Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Tại Việt Nam Sao Đen được trồng phổ biến ở những tỉnh Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Cách ươm giống và trồng cây tuy không phức tạp nhưng cũng cần phải có một số lưu ý.

Về việc chọn nguồn giống cho cây, hạt giống đạt chuẩn phải được thu hái từ cây mẹ có tuổi từ 15 năm trở lên, cây sinh trưởng tốt, có dáng đẹp, tán lá dày, đều, thân cao và thẳng, không bị sâu bệnh. Hạt cây được gieo ươm vào tháng 4 – 5. Thời gian nuôi cây trong vườn ươm là 1 năm. Luống gieo ở nơi đất tốt, ẩm, rộng 1 m, cao 10cm. Khi tuổi cây được 65 ngày, cây có được 4 lá và cao khoảng 8 – 10 cm, các rễ ngang đầu tiên xuất hiện. Đem cấy cây vào bầu những ngày có mưa, ẩm độ tương đối khoảng 90 – 100% . Cây cấy vào bầu sao cho rễ ở tư thế tự nhiên, tiếp xúc tốt với đất, cây thẳng không bị giập nát, giữ ẩm trong suốt thời gian gieo ươm cây tại vườn ươm.

Về kỹ thuật trồng cây Sao Đen ta nên chọn cây đủ tiêu chuẩn đem trồng. Khi vận chuyển cây đem trồng, ruột bầu phải ẩm, nhưng không được tưới quá nhiều nước làm cho bầu cây quá mềm nhão. Trộn đều đất trong hố cây, đào lỗ đặt bầu sao cho rễ và thân cây ngay thẳng ở giữa hố, mặt trên của bầu thấp hơn miệng hố từ 1 – 2 cm.

Lấp phần đất mặt xuống trước, lèn chặt bầu, vun thêm đất mặt vào quanh gốc trên cổ rễ 2 – 3 cm. Sau khi trồng cây được 1 – 2 tháng ta tiến hành kiểm tra cây . Nếu số cây chết ít 10% và rải rác thì ta không cần trồng thêm cây giặm. Nếu số cây chết lớn hơn 10% và tập trung từ 3 cây liền kề nhau trở lên phải tiến hành trồng giặm. Thời gian trồng rừng muộn thì có thể tiến hành trồng giặm vào thời vụ sau.

Cây trồng giặm phải được dự trữ trước trong vườn ươm và được chăm sóc đặc biệt để có chất lượng cao và kích thước tương đương với cây trồng trên đồi, tạo cho cây sinh trưởng và phát triển đồng đều. Giống như vậy thì cây mít lớn cổ thụ cũng là một loại cây trồng công trình.

Xem thêm:

Rate this post

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *