Tủ chè khảm cánh đông bích gỗ gụ mật

Tủ chè khảm cánh đông bích gỗ gụ mật

Tủ chè khảm cánh đông bích được làm từ chất liệu gỗ gụ mật theo lối tủ Huế xưa. Tủ chè khảm cánh đông bích thuộc dòng đồ gỗ xưa cũ thế nên được nghệ nhân chế tác, lên khung rất đẹp, chắc chắn. Vừa nhìn vào, bạn sẽ bắt được cái thần, cái hồn với độ mịn màng, mượt bóng trên mỗi họa tiết, tích cổ mà tủ chè đông bích mang lại.

1. Thông tin tủ chè đông bích

Tủ chè đông bích là một trong những dòng sản phẩm sập gụ tủ chè đẹp được nhiều người yêu thích. Có thể nói rằng, đây là sản phẩm tinh hoa của làng gỗ mỹ nghệ Hải Minh được đục chạm thủ công, cầu kỳ, tinh xảo. Tủ chè khảm cánh đông bích nói riêng hay sập gụ tủ chè nói chung chính là cái hồn, nét đẹp văn hóa xa xưa của dân Việt chúng ta.

Đâu đó, trong mỗi ngôi nhà 3 gian, 5 gian truyền thống tại làng quê Bắc Bộ bạn sẽ thấy những bộ sập gụ tủ chè được thiết kế và đặt trang trọng giữa nhà. Dưới đây là một vài thông tin cơ bản của tủ chè khảm cánh đông bích.

  • Chất liệu: 100% gỗ gụ mật
  • Kích thước: Dài 1m83 x Sâu 53 x Cao 73 x độ dày 4p
  • Khảm cánh: đông bích, lèo phù dung, gắn ốc đỏ Singapo, bệ vắt vải
  • Tuổi thọ: Trên trăm năm
  • Giá thành: Liên hệ
  • Hình thức giao hàng: Vận chuyển toàn quốc
  • Nơi sản xuất: Đồ Gỗ Minh Toàn

2.Tủ chè đông bích và các hình tượng

Sập gụ tủ chè hay trường kỷ gỗ vào thời phong kiến chính là thước đo cho sự giàu sang, phú quý trong mỗi gia đình. Xưa kia nếu người nào hay gia đình nào giàu có thì mới có thể sở hữu được bộ sập gụ tủ chè cao sang, quyền quý.

IMG_0084

Theo như quan niệm xưa cũ thì “sập gụ tủ chè” chỉ sự no đủ, phú quý giàu sang trong gia đình. Thế nên, nó đã ăn sâu vào trong đời sống tạo nên nét văn hóa truyền thống Việt Nam. Vì thế, hầu hết gia đình nào cũng muốn sở hữu bộ sập gụ tủ chè vì nó không những mang nét đẹp cổ xưa mà giá trị mang lại cũng khá cao và không bao giờ bị lỗi mốt.

 

Tủ chè đông bích chính là hình ảnh đôi cánh khảm đông bích đồ thư với màu ốc vàng chanh đỏ lửa của Singapo. Như bạn thấy đấy, để khảm cánh đông bích đẹp giữa ốc đỏ Singapo ăn nhập với gỗ thì người nghệ nhân đã phải xử lý nhiều công đoạn từ dán ốc rồi đục đẽo tỉa tốt rồi lại dán vào thì mới tạo được độ nét, độ căng, bộ bóng mượt của cánh tủ khảm đông bích.

Đặc biệt, chất ốc đỏ Singapo đã được cắt tỉa vô cùng tinh xảo, đầy kỹ nghệ khiến khi nhìn vào ta có cảm giác độ bóng mịn và nổi bật.

 

Điều thứ 2 trong bộ tủ chè cánh khảm đông bích đó chính là người nghệ nhân đã khéo léo đưa bộ lèo “phù dung” được chạm đục kênh bong với những chi tiết cực kỳ mảnh mai, thanh thoát.

Phù dung là loài hoa đẹp nhưng lại rất nhanh tàn khi mặt trời lặn. Khi bắt đầu nở nụ hoa căng tròn, với những cánh hoa e ấp lung linh. Nhưng khi chiều lại thì ta sẽ thấy những bông hoa đó trở nên héo úa. Vì thế, người ta thường ví hoa Phù Dung chính là những cô nàng xinh đẹp nhưng lại đỏng đảnh, dễ thay lòng đổi dạ hay là sự thay đổi khó lường.

>>>> Xem thêm về Sập gụ- Tủ chè: https://dogominhtoan.com/sap-gu-tu-che/

IMG_0083

Với ý nghĩa đẹp như vậy, người nghệ nhân Hải Minh đã khéo léo đưa hình ảnh “hoa phù dung” vào trong bộ tủ chè đông bích với nét đục chạm khắc tinh xảo. Từng chi tiết được nạo gọt kỹ càng, cực nét với độ mịn màng như tơ tằm không một vết thô khi chạm tay vào.

Chim trĩ thể hiện cho sự thủy chung, lòng yêu quê hương là một người có tấm làng bao la.

Bệ tủ chè đông bích được lấy hình ảnh vắt vải với vẻ đẹp mềm mại, thanh thoát như những tấm vải ở bên ngoài cuộc sống. Vì thế khi nhìn vào bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp dịu dàng, tinh tế trong bộ tủ chè khảm cánh đông bích này.
IMG_0085

Ngoài ra, nghệ nhân Hải Minh còn sử dụng tích ngũ phúc (dơi thọ) chính là sự kết hợp tinh tế và mang ý nghĩa cầu mong cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn. Đây cũng là điển tích hay sử dụng khi chế tác những bộ sập gụ ngũ phúc, sập vắt vải.

 Đồ Gỗ  Minh Toàn ( Gỗ Nét Xưa )

Chất lượng tạo nên niềm tin!

☎ Hotline: 0888.747.888

📧 Website: Dogominhtoan.com

Xem thêm: https://xemhuongnha.edu.vn/xu-huong-chon-lua-cua-keo-dai-loan-cho-can-ho-2/

https://xemhuongnha.edu.vn/8-meo-de-tao-phong-khach-co-dien-tai-nha/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *